Saturday, June 9, 2012

Bếp... phượt

Một loại bếp tự tạo qua một quy trình dễ dàng, không tốn tiền (chỉ tốn công), rất gọn nhưng thật thuận tiện dành cho các nhóm phượt nhà ta có thể nấu nước, nấu nướng tùy thích trên cung đường phượt.

Loại bếp có "tên khoa học" Pepsi Can Stove" (hi hi) được làm từ 2 đáy vỏ lon nước ngọt (lon Pepsi, Coca..) ghép vào nhau, chiều cao của nó khoảng 3-4cm có thể bỏ gọn trong túi áo. Photer đã thử nghiệm sử dụng loại bếp này nướng mực, nấu mỳ, ăn lẩu, rán cá...v.v...
Hướng dẫn chế tạo:

I. CÁC CHÚ Ý AN TOÀN
- Bếp dùng nhiên liệu cồn, lửa cồn KHÔNG NHÌN THẤY trong ánh sáng ban ngày nên khi thử nghiệm tuyệt đối cẩn thận. Tốt nhất lúc thử nên chọn chỗ ánh sáng yếu để có thể dễ dàng quan sát lửa.

- Lon nước ngọt rất dễ gia công, kéo thủ công là đủ để cắt gọt, KHÔNG CỐ GẮNG DÙNG LỰC MẠNH trong quá trình chế tạo để tránh các tai nạn đáng tiếc
- Chế tạo cũng dễ thôi, chỉ cần thận trọng một chút là ổn, đừng căng thẳng trong lúc làm.

II. CHUẨN BỊ NGUYÊN VẬT LIỆU VÀ DỤNG CỤ

Vật liệu:
- 2 vỏ lon nước ngọt
- 1 ốc vít
- 1 lọ cồn nhỏ (50 ml)
- 1 bao diêm
Dụng cụ:
- 1 búa
- 1 đinh nhỏ (cho lỗ có đường kính khoảng 0.5 mm)
- 1 tuốc-nơ-vít
- 1 kéo

III. CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

1. Đục lỗ thoát hơi và lỗ đổ nhiên liệu.

- Dùng búa và đinh đục các lỗ nhỏ xung quanh đáy lon làm lỗ thoát hơi, đục một lỗ to chính giữa đáy lon và vặn ốc vít làm to lỗ để đổ nhiên liệu.

2. Làm thân bếp.

- Cắt sát hai đáy lon để chừa phần có sơn màu khoảng 1,5 cm làm thành 2 thân bếp.

3. Lắp ráp thân bếp.

- Cắt một miếng hình chữ nhật lượn tròn 4 góc để ghép 2 thân bếp theo nguyên tắc của cái đón gót giầy

Nếu mát zời và mọi việc suôn sẻ, chúng ta sẽ có thành phẩm hình bên.

Tiếp theo sẽ là cách thử nghiệm.

4. Thử nghiệm

- Chọn chỗ để bếp có thể chịu được nhiệt, dọn gọn các vật dễ bắt lửa xung quanh bếp.

- Tháo ốc vít, đổ cồn vào giữa.

- Vặn ốc vít lại (ốc không cần vặn quá chặt, khi dùng về sau có thể dùng tay vặn không nhất thiết phải dùng tuốc-nơ-vít).

- Dùng một vỏ hộp bằng thép (nắp hộp bánh, nắp lon sữa bột...) hoặc đĩa sứ làm đế bếp. Ảnh bên là nắp lớn, có thể dùng cùng lúc... 6 bếp.

- Đổ một ít cồn ra đế để mồi.

Châm lửa vào cồn mồi phía ngoài và chờ giây lát để dung dịch trong buồng đốt được đun sôi.

Cồn mồi cháy hết, buồng đốt sẽ bắt đầu phun khí, bếp sẽ hoạt động thế này:

- Những ai thích trò này đừng ngần ngại sử dụng nhiều bếp cùng lúc để có công suất đun lớn hơn, tuy nhiên nên lưu ý vì có thể bị nhiễm thói quen sưu tập lon để có bộ bếp nhiều màu sắc!
(Photergrapho)

Bạn cho là quá dễ? Vậy thì chờ gì nữa, xắn tay áo lên làm một cái nào! Riêng bạn nào không thích chuyện động tay động chân hay thiếu khéo léo... thì cái này dành cho bạn:

Bếp của China (không khuyến khích dùng hàng Tàu).

Khi gấp gọn thì thế này:

Khi xòe ra thì như sau:

Nhận xét: Ưu điểm là gọn nhẹ, trông có vẻ "pro", củ bếp nhỏ, lửa chụm

Nhược điểm: do bếp của Tàu làm chất lượng van không được tốt, bếp hay tự động tắt. Cái van của Korea tôi mua ở chợ Trời dùng tốt hơn nhiều.

Và hàng lô lốc bếp mua và tự chế khác...

Ở TP HCM, bạn có thể vào chợ Dân Sinh hay chợ Kim Biên để tìm các linh kiện rời hay "đồ chơi" có sẵn - tại các chợ này, bạn có thể tìm ra khối thứ hay hay cho chuyến du phượt như đèn ga, cân bỏ túi, đồ phượt, lều võng...

Nếu thích mua trên mạng thì vào Ebay.

- Theo Taybacgroup

No comments:

Post a Comment